Rễ Ba Lan của câu lạc bộ Pháp RC Lens

Vui lòng chia sẻ:
Người hâm mộ ống kính RC tại Stade Bollaert (Ảnh: Ronald Schut)

Trong bài đăng khách mời này, Ronald Schut cho chúng tôi biết về nguồn gốc Ba Lan của câu lạc bộ Pháp RC Lens. Tác phẩm này ban đầu xuất hiện trong Panenka (phiên bản Hà Lan).

Pháp có lẽ không phải là quốc gia đầu tiên mà nói đến tâm trí khi nói đến các quốc gia bóng đá điên. Tuy nhiên, đất nước này có rất nhiều để cung cấp cho những người đam mê bóng đá: Một ngôi sao đang lên đầy tham vọng ở thủ đô, các thị trấn tỉnh với những người ủng hộ cuồng tín và các câu lạc bộ bóng đá hậu công nghiệp mang ngọn đuốc của các cộng đồng chặt chẽ. Ở khu vực phía bắc Artois, hầu hết các tính năng đó được thống nhất trong một câu lạc bộ bóng đá. Một câu lạc bộ công nhân tự hào ở trung tâm của lưu vực khai thác mỏ. Ngoài ra, khu vực này cũng hấp dẫn đối với groundhoppers phi giải đấu. Những người hâm mộ bóng đá không quan tâm đến sự tham dự nhỏ hơn có thể ngạc nhiên khi gặp gỡ derbies Ba Lan tại khu vực này của Pháp.

Câu lạc bộ The Miners'

Lưu vực khai thác mỏ của miền Bắc Pháp chỉ có một câu lạc bộ bóng đá mà làm cho tất cả trái tim đập nhanh hơn: Racing Club de Lens, hoặc đơn giản là RC Lens. Trong khi hầu hết các câu lạc bộ đều có căn cứ ủng hộ chủ yếu ở thị trấn quê nhà tương ứng của họ, RC Lens thu hút những người ủng hộ từ toàn bộ khu vực Nord-Pas-de-Calais. Là một câu lạc bộ công nhân, RC Lens là một phần danh tính của người Ch'tis, vì các thợ mỏ và công nhân từ miền Bắc được đặt biệt danh. Nhiều cầu thủ bóng đá Pháp nổi tiếng đã xuất hiện đầu tiên cho RC, trong số đó có một số người gốc Ba Lan.

Stade Bollaert RC Lens như nhìn thấy từ một đống xỉ (Ảnh: Ronald Schut)

Máu và Vàng

Được sinh viên thành lập vào năm 1906, RC Lens đã phát triển từ một nhóm tư sản địa phương thành câu lạc bộ của một người đàn ông làm việc khi Compagnie des Mines de Lens nắm quyền kiểm soát câu lạc bộ. Ngày nay, RC Lens chơi với màu đỏ-vàng (hoặc máu và vàng, như họ thích), nhưng ban đầu nhóm đã mặc một bộ màu xanh lá cây và đen, đại diện cho màu sắc của mặt đất đầu tiên của họ, Place Verte.

Trong lịch sử RC Lens, nhiều tên Ba Lan xuất hiện, chẳng hạn như Mieczyslaus Lewandowski, anh em Lech và Casimir Kozakiewicz; sau này đã có một lần xuất hiện trong đội hình quốc gia Pháp, trớ trêu thay chống lại Ba Lan. Hai tên tuổi trong lịch sử của câu lạc bộ nổi bật: Arnold Sowinski và Eric Sikora.

Arnold Sowinski, sinh tại thị trấn Liévin lân cận, gia nhập RC Lens năm 1952 với vai trò thủ môn. Với đội hình ông đạt vị trí thứ hai tại giải vô địch quốc gia năm 1955/56, chỉ sau Olympique Nice. Năm 2015, Sowinski được vinh danh tại quê nhà Liévin với lễ khánh thành một sân bóng mang tên ông. Thật bi kịch, cựu thủ môn đã qua đời giữa đại dịch COVID-19. Sau đó, câu lạc bộ bóng đá cũ của anh RC Lens cũng đặt tên một trong những sân huấn luyện của họ theo ông.

Eric Sikora, cầu thủ chủ chốt của đội hình Lens thành công nhất trong lịch sử, sinh ra tại Courrières, phía đông Lens. Anh có màn ra mắt vào năm 1985 tại đội dự bị dưới sự quản lý của Sowinski, trước khi gia nhập lực lượng trưởng của RC Lens. Đội bóng rực rỡ này đạt được danh hiệu quốc gia năm 1998, một thành tích phi thường của câu lạc bộ tương đối nhỏ. Gần đây, làng Loos liền kề (nổi tiếng với cầu thủ bóng đá lịch sử của Loos) đã đặt tên một sân huấn luyện theo Sikora.

Sân huấn luyện ở Loos được đặt theo tên Erik Sikora (Ảnh: Ronald Schut)

Một giải đấu của riêng họ

Sowinski và Sikora chỉ là hai ví dụ về những cầu thủ tài năng gốc Ba Lan đã được tuyển dụng bởi RC Lens. Từ thập niên 1950, câu lạc bộ đã xây dựng những thành công trên một tiềm năng lớn của các cầu thủ bóng đá Ba Lan khèn luyện ở khu vực Artois. Trước thập kỷ đó, các quy chế của Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) không cho phép các câu lạc bộ bóng đá có hơn ba cầu thủ nước ngoài trong đội của họ.

Tất cả đều thay đổi khi con cái của người nhập cư, sinh ra ở Pháp, bắt đầu gia nhập các câu lạc bộ Pháp hiện có. Ví dụ Raymond Kopa, ngôi sao sau này của Real Madrid, bắt đầu đá bóng vào đầu thập niên 40 tại đội bóng địa phương Mỹ Noeux-les-Mines. Và ngay cả trước những năm mươi, các cầu thủ bóng đá gốc Ba Lan (sinh ra ở Pháp) bước vào sân khấu lớn. Khi các đối thủ phía Bắc Lille và Lens thi đấu trận chung kết Coupe de France vào năm 1948, không ít hơn chín cầu thủ có nguồn gốc Ba Lan. Tuy nhiên, trong những năm hai mươi, đại đa số thế hệ người nhập cư đầu tiên đã chọn để bắt đầu các câu lạc bộ bóng đá của riêng họ. Các câu lạc bộ mới thành lập không tuân thủ các quy tắc của hiệp hội của liên đoàn bóng đá quốc gia, vì vậy, rất nhiều như họ đã được, họ chơi giải đấu Ba Lan riêng của họ. Trong số các thành viên tham gia có các đội có những tên tuổi lừng lẫy như Gwiazda Lens, Pogon Auchel, Wiktorja Barlin và Polonia Waziers. Kết quả trận đấu được đăng trên một tờ báo Ba Lan xuất bản ở miền Bắc nước Pháp, ' Narodowiec '( The National alist).

Đáng ngạc nhiên, một số cầu thủ bóng đá Ba Lan đã chơi tại các câu lạc bộ nổi tiếng ở khu vực Westphalia, Đức. Khoảng một phần ba số người nhập cư Ba Lan đến từ Đức, nơi họ đã làm việc trong các ngành công nghiệp của Westphalia. Năm 1923, vùng Ruhrgebiet của Đức bị quân đội Pháp chiếm đóng. Do ngành công nghiệp khai thác mỏ Pháp thiếu nhân lực, chính quyền tuyển dụng công nhân Ba Lan tại Đức bị chiếm đóng và ở Ba Lan. Hàng ngàn công nhân Ba Lan nắm lấy cơ hội của họ và nhập ngũ. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải những vấn đề thích nghi ở Pháp, chẳng hạn như không thể nói tiếng Pháp và bị các cộng đồng địa phương không tin tưởng (đặc biệt đối với những người nói tiếng Đức). Tùy thuộc phần lớn vào cộng đồng của họ, sự đoàn kết giữa những người nhập cư là cao. Trong những hoàn cảnh đó số lượng các câu lạc bộ bóng đá Ba Lan riêng biệt đang bùng nổ.

Từ chối và đồng hóa

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, ngành công nghiệp khai thác mỏ bắt đầu suy giảm, gây ra những thách thức lớn về xã hội và kinh tế. Trong khi đó, các quy tắc hiệp hội đã được thay đổi, cho phép các câu lạc bộ bóng đá Ba Lan gia nhập hệ thống bóng đá Pháp. Hầu hết các câu lạc bộ Ba Lan tham gia giải bóng đá chung Pháp (FFF) hoặc liên đoàn thể thao công nhân cánh tả (FSGT).

Trong những thập kỷ tiếp theo, các đội bóng Ba Lan sáp nhập với các câu lạc bộ địa phương của Pháp hoặc thậm chí biến mất. Một trong những câu lạc bộ giữ trên danh tính của nó là CS Pogon Auchel. Được thành lập năm 1924, đội giành danh hiệu vô địch Ba Lan trong mùa giải 1932-1933, đánh bại đối thủ cạnh tranh khu vực Waziers. Năm 1965, CS Pogon đã đạt được thành công trong các bộ phận khu vực, nhưng câu lạc bộ giải thể vào năm 2017 sau khi câu lạc bộ từ chối sáp nhập với các câu lạc bộ lân cận, như La Voix du Nord báo cáo.

Đài tưởng niệm Miners' tại Auchel (Ảnh: Ronald Schut)

Một câu lạc bộ khác, Gwiazda Lens, giải thể năm 1952 và được tái sinh năm 1955 dưới tên gọi L'Amicale Sportive Lensoise. Câu lạc bộ chơi các trận đấu sân nhà của mình tại Stade Albert Debeyre nhỏ nhưng danh lam thắng cảnh. Non-league groundhoppers sẽ ngạc nhiên trước cảnh quan, với đống xỉ đôi của cơ sở khai thác mỏ 11/19 là một bước ngoặt hoàn hảo.

Ruch Carvin là một ví dụ về một câu lạc bộ giữ tên Ba Lan của nó. Ruch (phong trào), được thành lập năm 1926 và sáp nhập với Union Sportive Carvin vào năm 1945, áp dụng tên mới của Hoa Kỳ Ruch Carvin. Câu lạc bộ thường xuyên chơi derbies với các đội khác gốc Ba Lan.

Đỉnh lấy cảm hứng từ Ba Lan của CS Diana (Ảnh: Ronald Schut)

Sự hiện diện của Ba Lan trong bóng đá Pháp có lẽ được thể hiện tốt nhất bởi câu lạc bộ có trụ sở Liévin CS Diana. CS Diana được thành lập bởi các công nhân Fosse (hố khai thác mỏ) gần đó tại Liévin, thị trấn song sinh của Lens. Huy hiệu câu lạc bộ cho thấy nguồn gốc Ba Lan của nó. Mào, thể hiện một con đại bàng vương miện trắng, rất giống với Huy hiệu Ba Lan.

Một lần nữa, đống đôi xa xôi với trục mỏ của nó cung cấp một bối cảnh đẹp cho Stade Lelong-Voisin của câu lạc bộ. Đằng sau chân đế chính, trục mỏ của Liévin là Fosse 3/3 bis vẫn có thể được nhìn thấy. Nhà đứng chính nhìn ra vùng ngoại ô và Stade Bollaert. Du khách có thể ngạc nhiên khi thấy một đài tưởng niệm gia đình Lefebvre, nạn nhân của thảm họa Titanic năm 1912. Mảng bám tưởng niệm có thể được tìm thấy tại Rue Thiers, chỉ một vài khu dân cư về phía tây.

Đ@@ ỉnh lấy cảm hứng từ Ba Lan của Ruch Carvin (Ảnh: Ronald Schut)

Mặt đất của CS Diana nằm tương đối gần với mặt đất nhà của Espérance Calonne. Sân thể thao này được đặt theo tên Louis Duflot, chủ cửa hàng của công ty khai thác mỏ và là người sáng lập hiệp hội thể dục dụng cụ Espérance. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, hiệp hội này sáp nhập với câu lạc bộ bóng đá Ba Lan Warta và Etoile-Club. Tên tiếng Pháp Espérance vẫn còn, che giấu nguồn gốc Ba Lan một phần của câu lạc bộ. Mặc dù mặt đất xuất hiện khá cơ bản, Stade Duflot có một chân đế chính thoải mái và phong cách. Dốc phía sau địa hình nhìn ra sân cỏ và khu phố Calonne của Liévin với những ngôi nhà Corons, những nhà mỏ đặc trưng của nó.

Điều này đưa chúng ta trở lại với RC Lens. Bài ca của câu lạc bộ của bài hát Đỏ-vàng, Les Corons của Pierre Bachelet, được hát tại mỗi trận đấu sân nhà tại Stade Bollaert-Delelis tuyệt vời của nó. Mặt đất được đặt tên theo công ty khai thác mỏ Félix Bollaert, người đứng ở cái nôi của sân vận động, và cựu thị trưởng André Delelis, người đã cứu sân vận động khi các mỏ đóng cửa. Một chuyến viếng thăm 'Bollaert 'là điều tuyệt đối phải khi dành một ngày (hoặc một tuần) tại Lens. Bầu không khí ngoạn mục của Tribune Marek thậm chí có thể làm sao lãng sự chú ý của khách truy cập từ trò chơi. Dành một vài ngày ở Lens cũng mang lại cơ hội để ghé thăm bảo tàng Louvre-Lens, một ngôi đền nghệ thuật thúc đẩy đời sống văn hóa trong khu vực. Bảo tàng được bao quanh bởi các corons, một số trong số đó đã được chuyển thành một khách sạn.

Đối với những người gắn bó với groundhopping (đặc biệt là những người đam mê không giải đấu), những khu đất nhỏ nhưng đẹp như tranh vẽ đầy lịch sử ẩn giấu, đưa du khách đến gần gũi hơn với nguồn gốc Ba Lan của một thị trấn điên rồ bóng đá.

Khi ở trong Lens...

Có rất nhiều quán rượu uptown, trong vòng 15-20 phút đi bộ từ sân vận động. Gần Stade Bollaert, một vài quán rượu nhỏ hơn có thể được tìm thấy, chẳng hạn như La Mi-Temps (nửa giờ) hoặc Le Maquis, một nhà hàng ẩm thực Corsican với quán rượu bận rộn vào các ngày mai. Nó không phải là bất thường đối với người hâm mộ của một trong hai đội tụ tập ở đây cùng một lúc (ngoại trừ từ các câu lạc bộ đối thủ). Hơn nữa, Hotel Espace Bollaert còn có quán bia rất gần hành động.

Nhà hàng chủ đề đầy phong cách có thể được tìm thấy tại thị trấn Avion lân cận. Nhà hàng A l'Fosse 7 được trang trí với các thuộc tính theo kiểu mỏ. Mặc dù cách xa trò chơi, nó nằm gần sân huấn luyện của Lens ở Avion, được đặt tên là La Gaillette. Một buổi tập huấn đơn giản có thể dễ dàng được tham dự bởi hàng trăm người hâm mộ.