Bóng đá trên đá: Bóng đá ở Gibraltar

Vui lòng chia sẻ:
Sân vận động Victoria, Gibraltar (Ảnh: Matt Barnes)

Trong bài đăng khách mời này, Matt Barnes thăm Gibraltar và chia sẻ kinh nghiệm của mình về việc nhảy đất tại Lãnh thổ hải ngoại nhỏ bé của Anh tại cửa ngõ ra Biển Địa Trung Hải.

Gibraltar là một quốc gia hấp dẫn nằm ở cực nam của Tây Ban Nha, với một lịch sử rộng lớn và phức tạp. Với diện tích chỉ có một liên lạc hơn 2,5 dặm vuông, nó nhỏ hơn thành phố Chichester, nhưng là một trong những khu vực đông dân nhất thế giới. Không có gì đơn giản ở đây, ngay cả phi công cần được huấn luyện đặc biệt, và khi có một máy bay đến, giao thông được giữ lên khi đường băng tăng gấp đôi như một con đường! Khi bạn có không gian nhỏ này, bạn phải tận dụng tối đa nó.

Đáng chú ý là có 11 đội tham gia Giải Quốc gia Gibraltar với thêm 10 đội ở Intermediate League, chủ yếu được tạo thành từ các đội dự bị, bao gồm cả FC Hound Dogs được đặt tên tuyệt vời. Đội tuyển quốc gia, nếu bảng xếp hạng FIFA được tin tưởng, được kẹp ở giữa Eritrea và Sri Lanka, nhưng trận đấu đang tăng lên ở đây, như Steven Gonzalez, Quản lý Truyền thông & Truyền thông cho Gibraltar FA nói với tôi; “một kế hoạch dài hạn đã được đưa ra và đang được thúc đẩy bởi Huấn luyện viên trưởng đội tuyển quốc gia, Julio Ribas, để đảm bảo rằng các cầu thủ có thể phát triển và phát triển thông qua các U19, U21s của chúng tôi và sau đó trở thành toàn cầu quốc tế.”

Phát triển và cấu trúc là những chủ đề rõ ràng cho hiệp hội, và nó không khác biệt đối với phía phụ nữ, đứng đầu là Laura McGinn, cựu cán bộ phát triển bóng đá cho Worcestershire FA, bây giờ là quản lý bóng đá nữ cho Gibraltar. Gonzalez giải thích: “Một kế hoạch và chiến lược dài hạn đã được đưa ra để có được các cô gái thường xuyên chơi bóng đá trong một môi trường thoải mái, nơi họ có thể vui chơi và thể hiện bản thân. Điều này đã lọc tất cả các con đường lên bậc thang đến đội tuyển nữ quốc gia và đội tuyển quốc gia Futsal nữ của chúng tôi. Năm nay sẽ chứng kiến đội tuyển nữ quốc gia U18 của chúng tôi lần đầu tiên tham gia cuộc thi chính thức châu Âu, và các kế hoạch đang được tiến hành tốt để đảm bảo đội tuyển nữ quốc gia của chúng tôi tuân thủ phù hợp với cơ hội tiếp theo.”

The Rock of Gibraltar như nhìn thấy từ Sân vận động Victoria (Ảnh: Matt Barnes)

Văn hóa bóng đá trên Rock cũng đa dạng như chính quốc gia, với sự pha trộn thực sự của cư dân Anh, Tây Ban Nha và Gibraltarian. Premier League là hiện diện khắp nơi (như mọi khi!) , và La Liga có một điều lớn sau, nhưng FA Gibraltar đang cố gắng để khai thác vào niềm đam mê rõ ràng này. “Vào bất kỳ thứ bảy nào, bạn có thể đi bộ vòng quanh tất cả các quán bar và quán rượu và tìm người Gibraltarians và cư dân mặc quần áo màu sắc của đội họ xem trên TV. Từ từ nhưng chắc chắn Liên đoàn Quốc gia Gibraltar cũng đang tăng cường sự tham gia của mình. Hiệp hội đã bắt tay vào một dự án để ra mắt giải quốc gia Gibraltar, mùa giải này, với mục đích tung ra một thương hiệu và bản sắc hoàn toàn mới cho cuộc thi quốc gia hàng đầu của chúng tôi,” Gonzalez nói, với tất cả các trận đấu được phát sóng miễn phí trực tuyến.

Sân vận động Victoria

Vào trận đấu đầu tiên của cuối tuần, được tổ chức tại Sân vận động Victoria, và những gì một mặt đất nó là. Tất cả bóng đá cạnh tranh trên Rock được chơi ở đây, và 20 phút trước khi khởi động, sân vận động là tổ chức hoạt động bên trong, nhưng các cổng bị khóa. Thanh thể thao tiếp giáp cổng có bầu không khí thô ráp với Rangers trên màn hình và, khi phút kéo gần kick-off, ai đó vội vã từ văn phòng Gibraltar FA gần đó để mở cổng khán giả để cứu trợ từ mười người hoặc nhiều người chờ đợi bên ngoài. Sân vận động Victoria là mở cửa cho các yếu tố, với một bàn thắng ủng hộ trên đường băng, và một bàn thắng còn lại lượn qua bởi Rock of Gibraltar.

Ban đầu mở cửa vào năm 1926, Sân vận động Victoria đã được cải tạo và xây dựng lại qua các giai đoạn khác nhau của lịch sử của nó, với đường đua chạy đáng sợ một bổ sung gần đây. Ngôi sao của chương trình là khán đài chính tuyệt vời của nó, rực rỡ trong màu sắc của lá cờ Gibraltarian màu đỏ và trắng. Chân đế được kết nối với phòng thay đồ, cũng như sân futsal trong nhà. Để có được một cái nhìn tốt hơn, có một đứng tạm thời đối diện. Không có cơ sở vật chất thực sự để đề cập đến ngoài quán bar thể thao nói trên và trạm xăng gần đó, mà tăng gấp đôi như một quán bar ăn nhẹ.

Tham gia bởi một Séc và một số groundhoppers Đức (cảm ơn ứng dụng Futbology!) người hâm mộ địa phương chứng kiến một trận đấu xấu tính, nhưng giải trí chơi trong điều kiện blustery, cuối cùng giành được bởi FCB Magpies. Tiếng hét từ đám đông là một hỗn hợp giữa tiếng Tây Ban Nha, tiếng Anh, và phương ngữ Gibraltarian rất độc đáo. Đội chiến thắng có một huấn luyện viên mới trong hầm mộ. Sau khi làm việc tại các câu lạc bộ khác nhau ở Anh, Nathan Rooney, trước đây là quản lý của bên không giải đấu Colne, đã bắt đầu công việc của mình một cách ấn tượng.

Thứ Bảy Double Header

Vào thứ Bảy và là người đầu tiên của một cú đánh đầu đôi, với sự tham gia của Celtic-chinh phục và vô địch lâu năm, Lincoln Red Imps, đi lên trước “câu lạc bộ Stone Stepping Stone”, Europa Point FC. Đặc điểm của Europa Point FC là mang đến cho các cầu thủ trẻ đã được phát hành từ các câu lạc bộ Tây Ban Nha, tiếng Anh, và các câu lạc bộ khác ngoài EU, và nó cho thấy — tuổi trung bình của họ là khoảng 22 tuổi. Họ thậm chí còn bị sốc trước khi phục vụ bình thường được tiếp tục. The Red Imps cho thấy lý do tại sao họ đã thống trị bóng đá Gibraltarian trong quá lâu, cuối cùng đã hết những người chiến thắng 5-1. Khi trận đấu tiến triển và mặt trời lặn, đám đông trở nên lớn hơn, và Đá trông lộng lẫy trong hoàng hôn. Sân hiên là một sự kết hợp đầy thú vị của các gia đình, người lao động và hai quý ông lớn tuổi trông giống như họ đã nhìn thấy tất cả; họ hầu như không lấy mắt ra khỏi hạt hướng dương và bia của họ.

Dưới ánh đèn tại Sân vận động Victoria (Ảnh: Matt Barnes)

Đội bóng chủ nhà danh nghĩa là một bên có sự khác biệt, như Lawrence Stagnetto, Quản lý truyền thông cho Europa FC, giải thích. “Câu lạc bộ rất là một câu lạc bộ gia đình và có rất nhiều sự nhấn mạnh vào sự phát triển của trẻ và trong việc trả lại cho cộng đồng. Chúng tôi là 'hơn một câu lạc bộ bóng đá '; chúng tôi có các phần trong khúc côn cầu, futsal, bóng rổ, bóng chuyền, điền kinh, netball, bóng bàn và những người khác. Chúng tôi cũng có lương tâm xã hội mạnh mẽ và tích cực và giọng hát về nhiều vấn đề.” Sự kết nối này rõ ràng trong khán đài, nơi một nhóm tham gia và thanh nhạc của những người ủng hộ đam mê cho Europa pha trộn với các đạo diễn và nhân viên cấp cao. Một cuộc thi đầy máu khác với ba thẻ đỏ nhìn thấy Europa có chiến thắng 4-1 trước sự chia rẽ nửa chừng, khi giải đấu phá vỡ thành một đội xuống hạng và vô địch.

Trận đấu chỉ bắt đầu chỉ 45 phút sau khi trận đấu trước kết thúc, và trong khi nó làm cho một không tưởng nhảy đất, rõ ràng là mỗi câu lạc bộ chia sẻ một sân vận động đều có nhược điểm của nó. Có nói về một sân vận động mới và các kế hoạch đã được soạn thảo, nhưng trong khi chờ đợi, như Stagnetto giải thích; “Đã từng có sân bóng đá khác ở Gibraltar, nhưng đất đai đang ở mức phí bảo hiểm và hiện nay mặt đất dân sự duy nhất là Sân vận động Victoria. Năm nay sẽ thấy sân vận động có được một sự đổi mới lớn và nó sẽ trở thành một cơ sở bóng đá chuyên dụng với một sân khác đang được xây dựng ở quận phía nam của đá.”

Gibraltar là một môi trường thách thức cho bóng đá để phát triển mạnh, nhưng những gì tiếp theo cho các trò chơi trên Rock? Theo Stagnetto, đối với Europa FC, giấc mơ “là một ngày nào đó đủ điều kiện tham dự cuộc thi câu lạc bộ hàng đầu châu Âu, UEFA Champions League. Chúng tôi đã chứng kiến các câu lạc bộ từ các quốc gia nhỏ tiến bộ vào các giai đoạn loại trực tiếp trước đây, và chúng tôi tin rằng với sự đầu tư đúng đắn và hướng dẫn, ước mơ này một ngày nào đó có thể trở thành hiện thực. Trong vài mùa giải tiếp theo, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều câu lạc bộ từ Gibraltar đủ điều kiện tham dự cuộc thi châu Âu.”

Đối với Gibraltar nói chung, Steven Gonzalez từ FA của nước này nói thêm; “Đội tuyển quốc gia Gibraltar là biểu tượng kết hợp những người yêu bóng đá Gibraltarian trong và ngoài nước và tiếp nhiên liệu niềm tự hào của họ trong quốc gia bóng đá của họ. Bất kể ý kiến của họ về màn trình diễn, chiến thuật và lựa chọn đội bóng, người Gibraltarians sẽ đoàn kết phía sau các cầu thủ của họ.”

Gonzalez kết luận: “FA Gibraltar sẽ sớm đưa ra chiến lược 5 năm mới của mình, điều này sẽ vạch ra rõ ràng tầm nhìn dài hạn của mình đối với bóng đá trên đá. Hãy xem không gian này! Hãy đến thăm Gibraltar và trải nghiệm văn hóa bóng đá của chúng tôi và tình yêu của trò chơi, cho dù đó là xem một trận đấu đội tuyển quốc gia, xem bóng đá trong nước hoặc thực sự để xem bóng đá tại một trong nhiều cơ sở địa phương của chúng tôi!”

Bạn sẽ không tìm thấy một thiết lập độc đáo hơn thế này để xem một hoặc hai trận đấu.