25 năm quốc tế nhảy đất: Điểm nổi bật và quan sát của tôi

Vui lòng chia sẻ:
Ảnh nhảy đất yêu thích nhất của tôi bao giờ — đi bộ đến một San Siro ngập nước cho Milan v Udinese

Các ứng dụng Futbology vui lòng nhắc nhở tôi gần đây rằng đó là 25 năm kể từ khi tôi đang ngồi trong các vị thần tại Estadio Bernabéu xem Real Madrid đánh bại Celta de Vigo 4-0 vào đầu năm 1997. Chỗ ngồi hạng ba đã khiến tôi chỉ tốn 2.000 pesetas (£10/€12) và bàn thắng đầu tiên ngày hôm đó — ghi vào cuối cùng của tôi — là một cú đá phạt Roberto Carlos từ 30 mét ngoài. Tôi đã bị hư hỏng.

Cậu bé già bên cạnh tôi nắm lấy cánh tay của tôi với một nắm khá chắc chắn và hét lên trong tai tôi: “¡Es el mejor en el mundo, El MEJOR EN EL MUNDO! ” (Anh ấy là tốt nhất trên thế giới, tốt nhất trên thế giới). Là một sinh viên ở Madrid vào thời điểm đó, đó là sự khởi đầu của một mối tình dài với bóng đá Tây Ban Nha, rất khác biệt với trải nghiệm tương đối tắt tiếng ở các khu đất ở Anh mà tôi thường xuyên đến, như Loftus Road, hay Goldstone cũ ở Brighton.

Đó là kỳ lạ, thú vị, hưng phấn. Tôi thích những người hâm mộ tiếng ồn khác nhau được thực hiện ở Tây Ban Nha - âm thanh 'uuuyyy' như quả bóng huýt sáo qua bài viết, hoặc múi sâu' ¡goooooool! ' như các ultras trong fondos (đứng đằng sau các bàn thắng) vội vã lên mặt trận sau khi đội bóng của họ ghi bàn. Tôi thích tiếng rách của pipas (hạt hướng dương) trên sàn nhà dưới chân tôi khi chúng tôi rời khỏi mặt đất, thậm chí mùi khói xì gà chớp xung quanh trên gió.

Vì vậy, một phần tư thế kỷ kể từ kinh nghiệm nhảy đất quốc tế đầu tiên (mặc dù tôi đã tham dự các trận đấu trên khắp nước Anh trong mười năm trước đó), đây là một số điểm nổi bật và quan sát.

Người hâm mộ Hertha Berlin trước trận đấu tại Olympiastadion mang tính biểu tượng

Điểm nổi bật nhảy đất cá nhân

Ngoài việc nhìn thấy một thương hiệu Roberto Carlos freekick trực tiếp ở cuối cùng của tôi, những điểm nổi bật khác bao gồm:

100.000 đám đông ở Bernabéu?

Tôi không biết liệu tôi có khá tưởng tượng sự tham dự này, nhưng một đêm thứ Bảy (22:00 khởi động!) Madrid-Betis trò chơi được đóng gói cho '96-97 tiêu đề chạy trong trận đấu khủng hoảng này. Tôi không thể tìm thấy sự tham dự trực tuyến, nhưng nó chi phí cho tôi 1.000ptas (£5/€6.50) để đứng trên một phần duy nhất (sau đó) được phát hiện của mặt đất. Bê tông rung động khi đám đông nhảy lên xuống. Đó là hơi khó chịu, như là cáo buộc cảnh sát ngựa lưng trên ultras sau trận đấu, nhưng một trải nghiệm đáng kinh ngạc. Trận đấu kết thúc 2-2.

Madrid thắng giải năm đó và chúng tôi đến Plaza de Cibeles, quảng trường nơi Madridistas tụ tập để kỷ niệm danh hiệu của họ, để chứng kiến thủ tục tố tụng. Metro đang nhảy, và tôi nhớ những khuôn mặt trên khuôn mặt của học sinh bị sốc (giả định là người Mỹ) trên nền tảng. Anh hùng ca.

Centenario gần trống

Trở lại thời đại internet trước phong nha (2000), tôi đã đi đến Nam Mỹ trong một vài tuần để 'đưa nó ra khỏi hệ thống của tôi'. Tôi khá nhiều sống trên một chiếc xe buýt và quản lý để thời gian chạy của tôi tồi tệ đến nỗi tôi đã ở Buenos Aires khi không có trò chơi trên. May mắn thay, khi tôi đến Montevideo, Uruguay, đã có. Và không chỉ là bất kỳ sân vận động cũ nào; Tôi đã đi đến câu Nacional câu Corinthians trong một trận đấu Copa Mercosur tại Estadio Centenario, được xây dựng cho World Cup đầu tiên vào năm 1930. Tôi là một fan hâm mộ lớn của một sân vận động trang trí nghệ thuật, và Centenario ở ngay trên đó.

Tôi nghĩ rằng “đây là một vật cố lớn với hai bên lớn nhất của Nam Mỹ — tốt hơn là tôi nên lên mặt đất sớm để đảm bảo vị trí của mình và thưởng thức sự tích tụ.” Tôi đến đó một tiếng trước khi khởi động, nghe những quảng cáo tương tự trên vòng lặp khoảng 30 lần, và sau đó đến lúc trận đấu diễn ra có thể là 10.000 trên mặt đất? Nó đã đóng băng, nhưng phần lớn trống rỗng ngoài một túi của người hâm mộ Nacional. Tôi ngồi dưới tháp nổi tiếng nhưng — thời đại điện thoại trước khi máy ảnh — tôi không có ảnh. Trận đấu kết thúc 1-1.

Brescia tifo

Bóng đá dưới ánh sáng luôn luôn tốt hơn, theo ý kiến của tôi. Tối thứ sáu ở Serie B trên một đứng tạm thời ở Brescia, tôi đã chứng kiến một trong những tifos trước trận đấu tốt nhất mà tôi đã thấy. Nó giống như một cảnh quan địa ngục. Thị trấn tốt lắm, Brescia.

Brescia ultras trước trận đấu. Những gì bóng đá đêm thứ sáu đã được thực hiện cho.

Người chiến thắng phút cuối...

Là một người ủng hộ Queens Park Rangers, ký ức nổi bật của tôi sẽ luôn là người chiến thắng thời gian chấn thương của Bobby Zamora cho Rs trước Derby County trong trận chung kết play-off Championship mùa giải 2013-14 tại Wembley. Derby đã được trên đầu tất cả các trò chơi và rất không may mắn. Một lỗi phòng thủ mở ra cửa cho Volley của Zamora và — nằm trong cùng một tầm nhìn như máy quay TV — Tôi nhớ nó chính xác như bạn sẽ thấy ở đây. Ce pandemonium!

Người hâm mộ Chile là những người hâm mộ đội tuyển quốc gia tốt nhất

Tôi đã đến World Cup 2014 ở Brazil và đặt mình tại Rio de Janeiro trong mười ngày. Tôi bắt được ba trận đấu tại Maracanã, trận thứ hai trong số đó chứng kiến Chile loại sau đó vô địch Tây Ban Nha ở vòng bảng. Là tương đối gần gũi với Chile, hàng ngàn người Chile đã đến Rio de Janeiro và nhiều hơn hoặc ít bị chiếm đóng các bãi biển Ipanema và Copacabana trong những ngày dẫn đến trận đấu.

Họ rất thân thiện và tinh thần cao trong suốt và một vài người hâm mộ không vé tuyệt vọng đã cố gắng đột nhập xuống đất, tôi nhớ lại. Tôi đã ngồi trong số họ và, ngu ngốc, đã mặc áo phông bò màu vàng sáng của tôi cho thấy sự ủng hộ của tôi đối với Tây Ban Nha. Đối với một người đàn ông và phụ nữ, họ thắt lưng quốc ca của họ, một số nước mắt như họ đã làm. Tôi chưa bao giờ biết những người hâm mộ quốc gia thân thiện và yêu nước — một cách tốt. 'Chi-Chi-Chi, Le-Le-Le, Viva Chile!

Người hâm mộ Chile tạo ra một biển màu đỏ tại Maracanã

Đèn hạ cánh cá nhân...

Một phần tư đầy đủ San Siro trong mưa

Tôi đã làm một chút groundhop cuối tuần ở tây bắc Ý vào năm 2015, tham dự ở Genoa Lazio vào thứ Bảy và Milan-Udinese vào chủ nhật. Tuy nhiên, Milan vào tháng 2 rất lạnh và rất ẩm ướt. Khi đến San Siro, tôi đã bị ngập nước. Đây là lần đầu tiên tôi ở sân vận động mang tính biểu tượng, vì vậy nó là một sự sụp đổ rất lớn khi nhìn thấy chỉ khoảng 24.000 người trong một sân vận động có sức chứa 80.000 người. Về mặt cộng, tôi đã chụp được cú sút sân vận động yêu thích của tôi mọi thời đại... (xem đầu bài)

Ultras Hungary tại Euro 2016

Ngoài sân cỏ, Euro 2016 tại Pháp khá khủng khiếp. Một số người hâm mộ nước Anh trở lại gõ và cư xử như những kẻ ngu ngốc... một lần nữa. Trong khi đó, một số ultras được tổ chức từ Đông Âu cũng quản lý để công bố bản thân một cách tiêu cực. Vì vậy, đó là khi một người đồng nghiệp groundhopper và tôi đến Stade de Lyon cho những gì hóa ra là trận đấu của giải đấu giữa Bồ Đào Nha và Hungary. Chúng tôi đã ở một đầu cùng với một nhóm công chúng hỗn hợp, chủ yếu là địa phương, tôi nhớ lại, khi những người Hungari được truyền tải một loạt ngay trước khi bắt đầu với áo thun màu đen của họ, xé cờ của người khác và đứng trước mặt tất cả chúng ta khi chúng tôi ngồi. Chúng tôi đã làm những gì tôi đoán họ muốn chúng ta làm, đó là để tiếp tục.

Chúng tôi đi đến cuối Bồ Đào Nha và treo ở đó thay vào đó. Đối với tôi, người Bồ Đào Nha là những người tốt nhất ở châu Âu, theo kinh nghiệm của tôi. Rất thân thiện và hữu ích. Ở phía cộng, chúng tôi đã chứng kiến bàn thắng của Cristiano Ronaldo và 3-3 cổ điển.

Rắc rối trước trận đấu ở Hamburg

Là một người tự nhiên hấp dẫn về phía khí hậu ấm hơn, tôi là một người tương đối muộn với bóng đá Đức. Nhưng một khi tôi vào, tôi đã bị mắc kẹt! Tuy nhiên, nó không bắt đầu tốt như vậy. Trận đấu Bundesliga đầu tiên của tôi là một trận Nordderby (North Derby) giữa Hamburger SV và Werder Bremen. Ngay khi tôi bước vào mặt đất những đứa trẻ mặc áo choàng này bắt đầu chọc những thứ ở những người hâm mộ thăm viếng và bị Polizei đuổi theo. Willkommen!

Người hâm mộ Hamburger SV

Thật thú vị, khi xem hàng trăm trận đấu ở Anh từ mùa giải 1986-87, rằng tôi luôn được nói ở nước ngoài rằng tiếng Anh là 'hooligans ', và mặc dù tôi không phủ nhận rằng rắc rối tồn tại, tôi chỉ từng thấy một cú đấm ném (và bỏ lỡ) tại một trận đấu bóng đá ở Anh. Và đó là vào năm 1993. Tôi đã chứng kiến các cuộc đụng độ đầy đủ ở Đức, Tây Ban Nha và thậm chí cả Úc, nơi những người Ý và Croatia thế hệ thứ hai đã có một cuộc hẹn khi các đội tuyển quốc gia này gặp nhau tại World Cup 2002.

The Stadio Delle Alpi

Trận đấu đầu tiên của tôi ở Ý trở lại vào năm 2003 là một sự thất vọng rất lớn. Stadio Delle Alpi được xây dựng cho World Cup 1990, nhưng chỉ đứng trong khoảng 16 năm. Tôi ghét nó rất nhiều tôi viết blog về kinh nghiệm cho The Gentleman Ultra. Một điểm nổi bật so với trận đấu đó là tôi thấy Beppe Signori ghi một trong những quả phạt đền một bước nổi tiếng của anh cho Bologna. Tôi đã không tham gia một trận đấu khác ở Ý suốt một thập kỷ.

Các điểm nổi bật khác từ 25 năm quốc tế nhảy đất

Khoảnh khắc siêu thực nhất...

Có lẽ gặp Ramon Vega ở sân bay Glasgow. Tôi chúc mừng anh về màn trình diễn của mình cho Celtic và anh ấy cảm ơn tôi và hỏi nếu tôi thích trò chơi (một trận đấu Old Firm) hay không. Người bạn thật sự. Ngoài ra, khi thấy Alessandro Del Piero chơi và ghi bàn cho Sydney FC chỉ cảm thấy hơi kỳ lạ. Anh ấy giỏi hơn nhiều so với những người khác trên sân cỏ, sâu vào độ tuổi ba mươi của mình.

Cầu thủ xuất sắc nhất trực tiếp...

Tôi đã thấy cả Cristiano Ronaldo (xem ở trên) và Messi ghi bàn cho đội bóng quốc gia tương ứng nhưng là một người thường xuyên ở hạng cao nhất tại Bernabéu khiến tôi thật sự đánh giá cao Clarence Seedorf. Gã đó có thể phun bóng xung quanh một công viên theo ý muốn.

Hiện tại, Thierry Henry có vẻ siêu nhân, nhìn thấy anh ta gần từ đường cảm ứng.

Căn cứ cũ tốt nhất

Tôi rất vui vì Craven Cottage của Fulham ở đây để ở lại. Đây là mặt đất đầu tiên tôi khuyên bạn nên ghé thăm London đến. Anh và Scotland đều tuyệt vời cho các sân trường cũ. Vâng, chúng tôi đã mất Griffin Park gần đây và những người khác trở lại xa hơn, nhưng hãy cùng với công viên Fratton, Portsmouth, hoặc Villa Park, ví dụ, nơi bạn vẫn có thể cảm nhận được những ngày xưa.

Công viên Fratton Portsmouth
Không thể đánh bại một nền tảng câu lạc bộ truyền thống của Anh, một loài đang bị đe dọa. Đây là ở đây để ở lại — Công viên Fratton, Portsmouth

Sân thắng cảnh

Tôi đã bị thổi bay bởi bối cảnh ở Belenenses, phía tây Lisbon. Câu lạc bộ đã chia thành hai kể từ khi tôi đi, nhưng O Restelo, Belém, vẫn là sân nhà của câu lạc bộ ban đầu. Đây là một sân vận động điền kinh hiện đại nhưng được đặt trên một ngọn đồi nhìn ra cửa sông Tagus và một tu viện là di sản thế giới.

Sân vận động Maksimir nổi tiếng, sân nhà của Dinamo Zagreb, cũng đối diện với một công viên đáng yêu.

Sân vận động Maksimir phản ánh trong hồ tại Maksimir Park.

Phòng cúp đẹp nhất

Tất cả các cúp lớn của P arma đã giành được trong khoảng thời gian 12 năm trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, và có một căn phòng nhỏ đáng yêu dành riêng cho sự thành công của câu lạc bộ tại Ennio Tardini. Một cách tốt để dành 20 phút trước trận đấu.

Phòng cúp của Parma

Bảo tàng câu lạc bộ tốt nhất

Là một fan hâm mộ Fiorentina, tôi rất đau khi ca ngợi Juventus, nhưng tôi phải thừa nhận rằng La Vecchia Signora có một bảo tàng câu lạc bộ tuyệt vời. Nó sống và hít thở lịch sử và thành công.

Xa hơn nữa xuống bán đảo, Perugia có một bảo tàng nhỏ kỳ lạ.

Bảo tàng Juventus, Turin

Ý kiến chia rẽ

Già Wembley bị đánh giá quá cao. Tôi đã đi vài lần trong thập niên 90 cho các cầu thủ quốc tế, play-off, một trận bán kết Cúp FA và thậm chí cả Arsenal vô số vô địch Champions League ở đó. Các tòa tháp đáng yêu sang một bên, tôi không có nỗi nhớ cho nó. Quan điểm của bạn thường bị cản trở bởi các nhà ga, nhà vệ sinh rất khủng khiếp, đến ống là một cơn ác mộng trừ khi bạn rời đi sớm. Tôi không thích nó. Cái mới là hoàn hảo chức năng nhưng sẽ cần thời gian để xây dựng huyền thoại riêng của mình.

Derbies lớn

Tôi đã không thực sự đến với nhiều người trong số những trận derbies lớn. Tôi đã đến một Cũ Firm đụng độ và một Nordderby (xem ở trên), một derby Bắc London, một Klassiker (Ajax v Feyenoord), Brighton v Palace, QPR v Chelsea... nhưng không có người khác, chưa.

Bàn thắng lớn trực tiếp

Tôi đã chứng kiến Messi ghi bàn một nỗ lực rất lớn tại Maracanã với Bosnia-Herzegovina, và trận đấu của Ronaldo mà tôi đã đề cập trước đó, nhưng cái mà thực sự nổi bật đối với tôi và thực sự ra khỏi ghế của tôi là Renato Sanches, sau đó 18, cho Benfica đối đầu với Académica de Coimbra. Đó là một tiếng la hét dài 25 sân tuyệt đẹp này.

Highest-Scoring trò chơi

Tôi đã đi đến một 4-4 lố bịch giữa Tonbridge Angels và Leatherhead vài năm trước. Đó là một đêm kinh khủng cho việc giữ bàn thắng.

Danh sách xô

Covid-19 đã đánh cắp vài năm qua từ groundhopping quốc tế cộng với tôi đã bận rộn với công việc ngày và cuốn sách thứ hai của tôi, nhưng từ mùa 2022/23 tôi muốn trở lại vào nó. Tôi vẫn muốn làm như sau:

Một số suy nghĩ chung về groundhopping

Đức là điểm đến toàn diện tốt nhất

Không có gì đáng ngạc nhiên ở đây. Tôi chỉ nghĩ Đức làm tốt nhất. Không chỉ vì bóng đá là quá dân chủ và dễ tiếp cận (tức là tương đối rẻ), mà còn có một loạt các thiết kế sân vận động đáng kinh ngạc. Từ Olympiastadion tương lai ở Munich, mà vẫn giữ 50 năm, đến sự kỳ diệu trang trí nghệ thuật của Poststadion ở Berlin. Olympiastadion ở Berlin, mặc dù lịch sử ban đầu bị ô nhiễm, vẫn là một đấu trường hùng vĩ và có ý nghĩa lịch sử mà nên nằm trong danh sách xô của bất kỳ phễu đất nào.

Đức cũng có những câu lạc bộ tiên phong đó — câu lạc bộ nhà hoạt động ban đầu, FC St Pauli của Hamburg; 1.FC Union Berlin; Babelsberg — cùng với những tàn dư của cựu DDR với những cái tên retro của họ — Lokomotive Leipzig hay Dynamo Dresden.

Quyền sở hữu fan hâm mộ, bia ở chỗ ngồi của anh, đám đông lớn nhất trong các chuyến bay hàng đầu châu Âu, chắc chắn là Đức đối với tôi. Tôi chỉ ước giải đấu hàng đầu được cởi mở hơn một chút.

Olympiastadion của Munich nằm trong một công viên tuyệt vời. Mặc dù Bayern đã di chuyển ra ngoài từ lâu nhưng nó vẫn được sử dụng cho bóng đá

Ý là điểm đến nhiều chuyến đi hoàn hảo

Các đồ thi đấu bóng đá Ý là so le đến mức, nếu bạn linh hoạt, bạn có thể bắt được rất nhiều bóng đá trong một vài ngày. Không hoàn toàn thành phố break multihop mà bạn có thể nhận được ở Madrid, London hoặc Berlin, nhưng bạn có thể ghé thăm rất nhiều nơi khác nhau tuyệt vời trên mạng lưới đường sắt tuyệt vời của Ý. Trên multihop cuối cùng của tôi có, Tôi bắt được năm trò chơi trong năm ngày - Torino v Samp, Atalanta v Bologna, Brescia v Venezia, Parma v Torino (một lần nữa) và Fiorentina v Frosinone. Nhưng nó có thể là bảy trong bảy, nếu các đồ đạc được công bố trước khi tôi đặt chuyến bay của mình.

Ý cũng có một số sân vận động mang tính biểu tượng, bao gồm cả những kỳ diệu trang trí nghệ thuật hơn — Artemio Franchi ở Florence, Renato Dall'Ara ở Bologna, Armando Picchi của Livorno... đây là những sân vận động có lịch sử. Và bắt San Siro trong khi bạn có thể!

Trận đấu trước trận đấu của AS Roma

Bạn gặp những người tốt nhảy đất

Cộng đồng nhảy đất thật đáng kinh ngạc. Ứng dụng Futbology giúp bạn khám phá những trận đấu đang diễn ra trong vùng lân cận của bạn, trong khi các nhóm truyền thông xã hội giúp bạn dễ dàng kết nối với người hâm mộ và nhận được cảm giác sâu sắc hơn về câu lạc bộ, người hâm mộ và lịch sử của nó. Tôi đã kết bạn tốt nhảy đất, treo cổ với Empoli Ultras, và thậm chí đưa những người khác đến Loftus Road và khu đất gần nhất của tôi, Maidstone United.

Đây là 25 năm tiếp theo của cuộc nhảy đất. Tôi rất biết ơn đã nhìn thấy một số khu đất cũ trước khi chúng biến mất - Calderón, Goldstone, Highfield Road, Griffin Park, Upton Park, Filbert Street... và trong khi khó tìm thấy những trải nghiệm 'đích thực 'ở mức cao nhất, có rất nhiều trải nghiệm độc đáo để khám phá.

Hãy chắc chắn rằng bạn kiểm tra danh mục sau của podcast trên nền đất trên toàn thế giới, chúng tôi đã có hầu hết các quốc gia được bao phủ, từ Đức đến Paraguay! Và nếu bạn quan tâm đến lịch sử bóng đá, xin vui lòng xem cuốn sách đầu tiên của tôi, Origin Stories: The Pioneers Who Take Football to the World, một hướng dẫn theo từng quốc gia về cách trò chơi bắt đầu. Cuốn sách thứ hai của tôi được ra mắt vào tháng 10, hãy theo dõi để biết thêm về điều đó...