Le Havre Athletic Club: Câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất của Pháp

Vui lòng chia sẻ:
Le Stade Océane của HAC, mở cửa vào năm 2012, thiết lập chống lại cảng nổi tiếng của Le Havre [Ảnh: Ronald Schut]

Đây là câu chuyện về cách một cảng trên bờ biển Normandy của Pháp là người đầu tiên lấy mẫu cả Hiệp hội và mã bóng bầu dục bóng đá, gần hai thập kỷ trước khi một nền văn hóa bóng đá nổi lên ở Paris. Gặp gỡ Le Havre Athletic Club.

Đây là một câu hỏi về quán rượu cho bạn. Câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất ở châu Âu lục địa là gì? Có những tranh cãi cho KB (nay là FC København) ở Đan Mạch, được thành lập năm 1876, hay một câu lạc bộ bóng đá của sinh viên Anh ở Lausanne trong thập niên 1860, mặc dù không rõ họ đang chơi mã nào như trước khi cuốn sách quy tắc của Hiệp hội được hoàn thành vào năm 1863. Tuy nhiên, một đội chơi 'bóng đá 'sớm nhất là đầu thập niên 1870 và vẫn đi mạnh có trụ sở tại Le Havre, Normandy.

Năm là 1872. Pháp thông minh từ thất bại trong cuộc Chiến tranh Pháp-Phổ, trong khi Claude Monet đến thăm quê nhà Le Havre ở bờ biển tây bắc để vẽ một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông Impression, Soleil Levant ( Impression, Sunrise). Nó miêu tả bến cảng Le Havre bận rộn vào lúc bình minh. Trong khi đó, cùng lúc ở cùng một cảng, một nhóm người Tin Lành Anh sống ở Le Havre đã thành lập 'Câu lạc bộ bóng đá Havre '. Đây là lần đầu tiên của loại hình này ở Pháp và, chỉ 9 năm sau khi cuốn sách quy tắc của Hiệp hội được xuất bản lần đầu tiên và một năm sau khi thành lập Liên minh bóng đá Rugby (RFU), người Anh - và một số người dân địa phương, cũng xuất hiện để chơi một 'sự kết hợp 'của hai môn thể thao.

R@@ elated Football Travel: OGC Nice
Le Havre Athletic Club trong mùa giải 1902-03 [Ảnh: Le Havre Athletic Club]

Trận đấu câu lạc bộ 'quốc tế' đầu tiên

Le Stade Océane, ngay sau khi mở màn, cho thấy màu sắc 'bầu trời và hải quân xanh '[Ảnh: Tom Williams]

Người Anh ở Le Havre cũng chơi cricket. Điều này đã đưa họ vào thư từ một câu lạc bộ từ một thành phố cảng khác bên kia kênh, Southampton. Sau lời mời chơi cricket từ một câu lạc bộ cricket Hampshire, Portswood Park, một trận đấu bóng đá được sắp xếp giữa hai bên tại sân Cricket Antelope ở Southampton vào tháng 2 năm 1873. Đây là trước khi bất kỳ phía Anh nào đã chơi bên ngoài Anh: Queen's Park of Glasgow đã chơi các câu lạc bộ Anh trong FA Cup, mặc dù trên cùng một hòn đảo, và sẽ chơi triển lãm ở Belfast vào cuối những năm 1870. Vì vậy, đối với một câu lạc bộ có trụ sở tại Pháp đến thăm Anh để chơi có lẽ là 'trận đấu câu lạc bộ quốc tế đầu tiên.

Thể hiện các quy tắc ghi bàn khác nhau của thời gian, đội Hampshire giành chiến thắng rất nhiều bởi một bàn thắng, 11 cú chạm xuống và 11 rouges vào một Rouge của Havre (một 'rouge 'tương tự như một thử trong bóng bầu dục và được tính lên nếu bàn thắng ghi được là cấp độ). Chủ tịch của Câu lạc bộ bóng đá Havre là Mục sư George Washington. Tại bữa tối sau trận đấu, anh cho biết anh là ' battu, mais content '(bị đánh đập, nhưng hạnh phúc), theo báo chí địa phương.

Sky và xanh hải quân

Khi nó áp dụng các môn thể thao mới, câu lạc bộ đổi tên thành Havre Athletic Club (HAC) và đến năm 1891 câu lạc bộ đã chuyển áo cánh trắng đồng bằng của mình cho một bộ đồ thích hợp. Là một thỏa hiệp giữa nhiều trường đại học Cambridge (xanh nhạt) và Oxford (màu xanh đậm), câu lạc bộ đã chọn nửa màu xanh nhạt và đậm - ' Le Ciel et Marine' (bầu trời và xanh hải quân) — được giữ lại cho đến ngày nay.

R@@ elated Football Travel Podcast: Lịch sử bóng đá Scotland và Pháp

Tại Paris, Câu lạc bộ bóng đá Paris tồn tại ngắn ngủi (1879) kéo dài bảy năm nhưng mãi đến thập niên 1890 mới xuất hiện một nền văn hóa bóng đá ở thủ đô Pháp. Một lần nữa, do cộng đồng Anh lãnh đạo, các câu lạc bộ của Standard Athletic Club (1890 — vẫn đi), White Rovers, và Câu lạc bộ Thể thao quốc tế, trong số những người khác, dẫn đến việc tạo ra Giải vô địch bóng đá Pháp đầu tiên, được tổ chức vào tháng 4 và tháng 5 năm 1894. Standard Athletic Club giành danh hiệu đầu tiên. Năm 1899, HAC trở thành câu lạc bộ đầu tiên bên ngoài Paris giành danh hiệu này, giữ lại nó một năm sau đó.

HAC sau chiến tranh

Thị trấn Le Havre bị ném bom nặng nề trong Thế chiến II và sân vận động của câu lạc bộ cũng không thoát được một cách không bị tổn hại. Le Havre được xây dựng lại dọc theo các thiết kế tương lai của Auguste Perret từ năm 1945 đến năm 1964. Trong giai đoạn này, năm 1959, HAC giành được đôi danh hiệu Ligue 2 và C oupe de France lần đầu tiên.

Câu lạc bộ cũng đã phát triển một trong những học viện đào tạo hàng đầu ở châu Âu, sản xuất tài năng bao gồm Paul Pogba, Dimitri Payet, Riyad Mahrez và Ibrahim Ba. Stade Océane của câu lạc bộ đã kết thúc vào năm 2012 và là địa điểm tham dự World Cup nữ FIFA 2019.

Buổi tối khởi động tại Le Stade Océane [Ảnh: Malory Grancher/ @HACFans1872]

Bài ca của câu lạc bộ tỏ lòng kính trọng đến nguồn gốc Oxbridge của câu lạc bộ. Đặt thành giai điệu của 'God Save the Queen', bài hát của câu lạc bộ đề cập đến ' Fils d'Oxford et Cambridge' (Sons of Oxford và Cambridge).

R@@ elated Football Travel: OGC Nice

Bên cạnh Le Havre, người Pháp đóng vai trò chủ chốt trong việc quốc tế hóa bóng đá và tạo ra cơ cấu thể thao. Đối với Thế vận hội 1900 tại Paris, do Pierre de Coubertin dẫn dắt, bóng đá xuất hiện lần đầu tiên. Chỉ có ba phe nghiệp dư - một đội tuyển Pháp làm chủ yếu từ Câu lạc bộ Racing, một đội tuyển sinh viên Bỉ, và Upton Park FC đến từ Đông London đại diện cho Vương quốc Anh — tham gia. Upton Park giành vàng cho GB.

Bốn năm sau, nhà báo Robert Guérin thành lập FIFA, trong khi Jules Rimet — người sáng lập Red Star FC tại Paris — tiếp tục tạo ra FIFA World Cup cùng với đồng bào Henri Delaunay. Trong thập niên 1950, tạp chí thể thao L'Equipe tiếp tục tặng chiếc cúp Cúp châu Âu đầu tiên.

Trong khi chính Pháp phải chờ đến năm 1984 để giành chiến thắng mảnh bạc đầu tiên của mình, mà không có những người đàn ông Pháp của tầm nhìn nhiều giải đấu mà chúng tôi đánh giá cao ngày nay sẽ không tồn tại.

Để biết thêm về nguồn gốc của bóng đá ở Pháp và phần còn lại của thế giới, xin vui lòng đọc cuốn sách Origin Stories của tôi: The Pioneers Who Ted Football to the World.

Một bình luận

  1. Xin chào, tôi là một fan hâm mộ của “Le Havre Athletic Club”. Tiếng Anh của tôi là hoàn hảo, nhưng đủ tốt để hiểu và thưởng thức bài viết đẹp này về nguồn gốc của đội ngũ chúng tôi, về sự ra đời của môn thể thao này ở Pháp.
    Cám ơn vì điều đó!
    Nó rất thú vị khi đọc cho bạn.
    Chúa cứu hoàng hậu, thần cứu Lê Hắc!

Nhận xét đã được đóng lại.