CUỐN SÁCH KHỞI ĐỘNG: Những câu chuyện nguồn gốc - Những người tiên phong đã đưa bóng đá lên thế giới

Vui lòng chia sẻ:

Nguồn gốc câu chuyện: Những người tiên phong đã đưa bóng đá đến thế giới là ra bây giờ!

Cuối cùng cũng ra rồi! Origin Stories: Những người tiên phong đã đưa bóng đá đến thế giới là ra thông qua Pitch Publishing ngay bây giờ! Nghe podcast để tìm hiểu tất cả về cuốn sách và cách bóng đá bắt đầu. Nó thành công ở đâu và tại sao? Tại sao nó không trở thành mã bóng đá lớn ở một vài quốc gia? Xem các podcast ở trên để biết thêm thông tin và/hoặc đọc và/hoặc xem video...

Nó có sẵn tại Amazon, Waterstones, và những nơi khác!

Cuốn sách theo nguồn gốc từng quốc gia của bóng đá Hiệp hội ở hầu hết các quốc gia và khu vực bóng đá lớn theo thứ tự thời gian thô từ cú đá đầu tiên cho đến khi FIFA World Cup khánh thành tại Uruguay năm 1930, lúc đó bóng đá Association đã đi toàn cầu.

Cuốn sách không phải là một cuộc tranh luận về ai đã phát minh ra bóng đá; có một trò chơi đá của một số mô tả khá nhiều ở khắp mọi nơi tại các điểm khác nhau trong thời gian. Đó là về cách trò chơi của Hiệp hội tăng lên trong các lãnh thổ mà tôi tập trung vào và khám phá những người, câu lạc bộ, nhà tài trợ, và các hiệp hội đã giới thiệu và quảng bá nó tại địa phương.

Phải mất bốn năm nghiên cứu, nhưng nếu bạn đã theo dõi loạt bài đăng blog và podcast của tôi trong vài năm qua, bạn sẽ thấy tôi đã thử nghiệm một số câu chuyện ở đây.

Tôi đã tìm hiểu chuyên môn của các nhà sử học bóng đá địa phương và chuyên gia ở mỗi quốc gia để có được càng gần với nguồn tài liệu càng tốt. Tôi cũng có đặc ân được nói chuyện với ba hậu duệ của những cầu thủ tiên phong hoặc những người sáng lập câu lạc bộ.

Một số trận đấu đầu tiên, câu lạc bộ và câu chuyện tiên phong tương đối nổi tiếng nhưng tôi cũng đã khám phá ra một số câu chuyện chưa thực sự được kể bằng tiếng Anh trước đây.

Tổng quan ngắn gọn về Origin Stories

Cuốn sách bắt đầu từ Anh, với một chút về việc xây dựng quy tắc của Hiệp hội bóng đá năm 1863 và cách nó được xây dựng trên các quy tắc trước đó tại Cambridge và Sheffield FC, trong số những người khác. Sau đó chúng tôi xem xét việc xây dựng các cuộc thi — chủ yếu là Cúp FA và Football League, sự chuyển đổi từ trò chơi của các quý ông sang môn thể thao giai cấp công nhân và chuyên nghiệp hóa.

Chúng tôi cũng bao gồm các trò chơi của phụ nữ, có sự đi lên nhanh chóng bị cản trở trong nửa thế kỷ bởi lệnh cấm FA vào năm 1921. Chúng tôi cũng gặp gỡ các nhà truyền giáo đầu tiên của Hiệp hội trò chơi, chẳng hạn như Corinthian FC, giúp quảng bá trò chơi trong và ngoài nước.

Sau đó chúng tôi chuyển sang Scotland, có đóng góp cho trò chơi Hiệp hội sớm là rất lớn, và những người tiên phong Scotland được rải rác khắp cuốn sách. Trong chương Scotland, chúng ta nhìn vào Queen's Park FC, những cầu thủ quốc tế đầu tiên chống lại Anh, kiến trúc sư sân vận động Archibald Leitch, và cách thức thu hút tính chuyên nghiệp đã giúp xuất khẩu trận đấu vượt qua Scotland phía nam biên giới.

Câu chuyện di chuyển lên Wales và kiểm tra cuộc đấu tranh cho quyền tối cao mã bóng đá so với các quy tắc Rugby. Chương Wales cũng tập trung vào siêu sao đầu tiên của bóng đá, Billy Meredith, một người đàn ông gây tranh cãi cũng đi tiên phong trong quyền của cầu thủ. Bóng đá nữ sang một bên, các chương Anh chuyên về thời đại Victoria, như người Anh xuất hiện trong những câu chuyện của các quốc gia khác vào đầu thế kỷ 20.

Cuốn sách sau đó di chuyển vào Ireland, nơi — như một nhập khẩu của Anh — bóng đá Hiệp hội nhanh chóng trở nên được những người theo chủ nghĩa dân tộc xem như là một 'trò chơi đồn lại'. Làm thế nào trò chơi phát triển ở cả Belfast và Dublin trước và sau khi phân vùng của hòn đảo?

Queen's Park, câu lạc bộ tiên phong của Scotland [Credit: Queen's Park FC]

Bóng đá chạm lục địa

Các chương Anh và Ireland chiếm khoảng một phần năm của cuốn sách, nhưng sau đó vài chương tiếp theo xem xét cách bóng đá được một toehold ở châu Âu đại lục. Chương Pháp rất hấp dẫn trong nghiên cứu, vì đóng góp của Pháp rất lớn, đặc biệt là trong việc giúp quốc tế hóa trò chơi.

Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên của Pháp, Le Havre Athletic Club, được thành lập ngay từ năm 1872 và thậm chí đến thăm Anh để chơi một trò chơi mã hỗn hợp. Pierre de Coubertin ra mắt Thế vận hội hiện đại, trong đó bao gồm một giải bóng đá rất cơ bản tại phiên bản thứ hai ở Paris năm 1900 — chiến thắng bởi những người nghiệp dư Upton Park FC của Đông London đại diện cho Vương quốc Anh. Nhà báo Robert Guérin thành lập FIFA vào năm 1904, trong khi Jules Rimet và Henri Delaunay lãnh đạo việc tạo ra World Cup đầu tiên.

Người Thụy Sĩ là công cụ trong việc thành lập các giải đấu và câu lạc bộ sớm trên toàn thế giới, bao gồm FC Barcelona, Torino, Inter Milan, Fluminense, và nhiều hơn nữa. Người Scandinavians cũng là những người nhận nuôi sớm, với FA Đan Mạch (DBU) là hiệp hội bóng đá quốc gia đầu tiên được thành lập bên ngoài Anh hoặc Ireland.

Các chương Bỉ và Hà Lan chứng minh sự phát triển của trò chơi ở đó và vai trò của các câu lạc bộ tiếng Anh đến thăm sớm, chẳng hạn như trận đấu của Clapton với (Hoàng gia) Antwerp vào năm 1890, lần đầu tiên được một câu lạc bộ Anh đến lục địa. Tôi nhìn vào cách thức 'ba lớn 'của Hà Lan nổi lên và vai trò của Chiến tranh thế giới thứ nhất trong việc thúc đẩy trò chơi Hà Lan.

Bóng đá châu Mỹ

Đến cuối thập niên 1860, 'Tiếng Anh Điên 'đã xuất khẩu trò chơi Hiệp hội sang châu Mỹ. Tôi quyết định chuyên về Argentina, Uruguay, Brazil, và Bắc Mỹ (Mỹ và Canada). Buenos Aires Montevideo là những mũi nhọn cho trận đấu ở Nam Mỹ, với những criollos sinh ra địa phương nhanh đến mức họ đã định nghĩa lại văn hóa fan hâm mộ và tạo ra những đội bóng có thể đánh bại thế giới trong vòng một thế hệ.

Ở Brazil, tôi khám phá vai trò của giai cấp và chủng tộc, cũng như tour du lịch Corinthians nổi tiếng. Chương Mỹ và Canada có thể là điều thú vị nhất để nghiên cứu, vì tôi biết hoàn toàn không có gì đi vào nó. Bóng đá và bóng bầu dục cả hai đều có một cú sút khá là trở thành mã số hàng đầu tại Mỹ, đặc biệt là với trận đấu trường đại học (gridiron) gây ra rất nhiều chấn thương. American Soccer League (ASL) tỏa sáng một thời gian ngắn trong những năm 1920, với hơn 40.000 đám đông đến thăm các câu lạc bộ châu Âu. Một thế kỷ nữa, cũng có một sự phục hưng đang diễn ra, và tôi đã nói chuyện với một vài câu lạc bộ dẫn đầu phong trào đó.

Cựu sinh viên, nhà vô địch thường xuyên của giải đấu đầu Argentina trước khi gấp vào năm 1913 [Credit: Unknown]

Trung và Nam Âu

Theo thời gian, câu chuyện di chuyển trở lại trung Âu, với các chương về Đức, Áo, Hungary, và Cộng hòa Séc và Slovakia. Đã có một sự trao đổi văn hóa rất lớn giữa các nước này, và một lần nữa các bên lưu diễn và huấn luyện viên Anh — như Johnny Madden và Jimmy Hogan — để lại một di sản rất lớn.

So sánh muộn mới bắt đầu Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ý nhận được đi trong những năm 1890. Tôi đã học được một số câu chuyện đáng kinh ngạc về cách trò chơi phát triển mạnh mẽ ở Bồ Đào Nha bất chấp một cuộc tranh chấp ngoại giao với Anh, và làm thế nào một trại trẻ mồ côi Lisbon, đặc biệt, đã giúp trò chơi lan truyền giữa tầng lớp lao động Bồ Đào Nha.

Tại Tây Ban Nha, vai trò của người nước ngoài là chìa khóa để có được trò chơi đi trong các thành phố chính, cũng như sự chấp thuận của vua Alfonso XIII. Ở Ý, chúng ta sẽ thấy chế độ độc tài Mussolini định hình lại calcio theo cách mà vẫn còn có hậu quả ngày nay.

Xa xa hơn

Sau châu Âu và châu Mỹ, tôi chuyển sang Trung Đông và châu Phi, chuyên ngành về Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và Nam Phi. Tìm hiểu về vai trò mà bóng đá đóng trong sự thức tỉnh quốc gia của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt. Ai Cập là một người tham gia quan trọng đầu tiên trên sân khấu toàn cầu, và tôi nhìn vào Hussein Hegazi, người Ai Cập đầu tiên chơi ở Anh hơn một thế kỷ trước Mo Salah.

Ngoài ra, bạn có biết rằng — mặc dù có chế độ phân biệt chủng tộc — một đội bóng đá Nam Phi da đen đi lưu diễn Anh và Pháp vào năm 1899, từ lâu trước một đội tuyển Nam Phi da trắng?

Cuốn sách gió lên ở châu Á-Thái Bình Dương, nơi mà các trò chơi đá như Cuju ở Trung Quốc và Kemari Nhật Bản đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Tôi nhìn vào trận đấu đầu tiên ở Ấn Độ, quá, nơi một lần nữa bóng đá là chìa khóa để khuấy động nguyên nhân của độc lập. Ấn Độ cũng là nơi có một số cúp bóng đá lâu đời nhất thế giới. Tôi kết thúc với một cái nhìn vào cuộc đấu tranh của Hiệp hội trò chơi để thiết lập bản thân chống lại các mã bóng đá phổ biến hơn ở Úc và New Zealand.

Người phỏng vấn và cảm ơn

Tôi đã may mắn được nói chuyện với một số cá nhân đáng kinh ngạc trong quá trình viết. Nhờ các chuyên gia sau đây, những người được phỏng vấn trong cuốn sách:

Vương quốc Anh và Ireland:

 • Tiến sĩ Kevin Moore, cựu Giám đốc điều hành, Bảo tàng Bóng đá Quốc gia
 • Richard Tims, Chủ tịch, Sheffield FC
 • Andy Mitchell, nhà sử học bóng đá
 • Paul Brown, nhà sử học bóng đá
 • John Forrest, quản lý cộng đồng tại Corinthian-Casuals
 • Belinda Scarlett, người phụ trách, Bảo tàng bóng đá quốc gia
 • Clint Jones từ trang web bóng đá Wales the94thminute.com
 • Alan McLean, thành viên sáng lập Quỹ tưởng niệm Patrick O'Connell
 • Gerard Farrell, nhà sử học bóng đá

Bỉ và Hà Lan:

 • Stéphane Lievens, Phễu đất Bỉ
 • Jeroen Smakman, cựu cầu thủ bóng đá nghiệp dư
 • Jurryt van Vooren, nhà sử học bóng đá Hà Lan
 • Bert Vermeer từ Koninklijke HFC

Scandinavia:

 • David Berg, nhà báo bóng đá Thụy Điển
 • Claus Bermann, chuyên gia bóng đá Đan Mạch, Visitfootball .dk

Châu Mỹ:

 • Juan Carlos Luzuriaga, nhà sử học bóng đá Uruguay
 • Vadim Furmanov, nhà văn bóng đá
 • Esteban Bekerman, nhà sử học bóng đá người Argentina
 • Brian D. Bunk, nhà sử học bóng đá Mỹ
 • James Brown, phó chủ tịch Hội Lịch sử bóng đá Mỹ (SASH)
 • Stephen C. Brandt, nhà văn bóng đá Mỹ và podcaster
 • Ryan Moniz, chủ tịch, Fall River FC
 • André Ruette, chủ tịch, Fall River Marksmen FC

Trung Âu:

 • Christoph Wagner, nhà sử học bóng đá Đức
 • Alexander Juraske, nhà sử học bóng đá Áo
 • Péter Szegedi, nhà sử học bóng đá Hungary
 • Dominic Bliss, nhà viết tiểu sử của Ernö Egri Erbstein và là người tổ chức giải Egri Erbstein
 • Mojmir Staško, nhà sử học bóng đá Slovakia

Iberia:

 • Alejandro López-Pérez, Recreativo de Huelva sử
 • Charlotte Mackay, đại sứ Recreativo de Huelva
 • Andrew Gillan, blogger bóng đá Tây Ban Nha
 • Ricardo Serrado, nhà sử học bóng đá Bồ Đào Nha
 • Filipe d'Avillez, nhà báo Bồ Đào Nha

Ý:

Trung Đông và châu Phi:

 • Mehmet Yuce, nhà sử học bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ
 • James Montague, nhà báo
 • Chris Bolsmann, nhà sử học bóng đá châu Phi
Cảm ơn lớn Duncan Olner cho một bìa tuyệt vời như vậy

Llew Walker tại Corinthian-Casuals FC, Rob Francis ở Bỉ, Marije và Jeroen ở Hà Lan, Dan Parry và Colin Millar ở Tây Ban Nha, Chris Hough ở Nhật Bản, Peter Alegi và John McManus ở Trung Đông và châu Phi, và Jack McInroy, nhà viết tiểu sử của Hussein Hegazi. Tôi hy vọng thêm một vài cuộc phỏng vấn nữa trước thời hạn bản sao cuối cùng.

Casa Pia Atlético Club, Cascais Municipality, Genoa CFC, FC Barcelona, Royal Antwerp, Koninklijke HFC, Bảo tàng bóng đá quốc gia, Queen's Park FC, Archive National Archive và Le Havre Athletic Club cũng thực sự hữu ích cho việc tìm nguồn thông tin và hình ảnh. Xin lỗi nếu tôi bỏ lỡ bất cứ ai.

Lưu trữ Báo Anh và RSSSF.com là vô giá.

Cuối cùng, nhờ Paul, Jane và nhóm tại Pitch Publishing, và tất cả những người bạn tình nguyện đọc các chương và phản hồi.

Nếu bạn có một podcast và bạn muốn tôi đến để nói chuyện qua cuốn sách, hoặc nếu bạn chạy một blog/trang web và sẽ chào đón một bài đăng của khách từ tôi với một chủ đề trên cuốn sách, vui lòng liên lạc với chúng tôi.

Origin Stories: The Pioneers Who Take Football to the World là ra thông qua Pitch Publishing vào ngày 19 tháng 4 năm 2021.