“Động tác của người Ireland” và sự ra đời của đá phạt đền

Vui lòng chia sẻ:
Milford ở Country Armagh, Bắc Ireland, chào đón du khách đến 'Home of the penalty Kick' [Credit: B etter Red Than Dead qua Twitter]

Hãy nghĩ đến những cú đá phạt đền nổi tiếng nhất của lịch sử: Antonin Panenka ăn tối trước Sepp Maier ở Belgrade; hoặc Messrs Baggio, Waddle và Platini trượt bóng qua thanh tại trận chung kết World Cup. Tuy nhiên, nếu không có hành động của một thủ môn từ một câu lạc bộ tỉnh Ireland trong những năm 1890, chúng tôi có thể chưa bao giờ có bộ phim về cú đá phạt đền ở tất cả. Đây là câu chuyện về cách 'chuyển động của người Ireland 'mang đến cho chúng ta những khoảnh khắc ấn tượng nhất của bóng đá.

Khi Irish League khởi động vào tháng 9 năm 1890, tất cả các câu lạc bộ cấu thành của nó đến từ Belfast ngoài một — Milford Football Club of County Armagh. Thủ môn của câu lạc bộ là một người 25 tuổi tên là William McCrum. Ông xuất thân từ một gia đình khá giàu có và được giáo dục tại trường Trinity College uy tín ở Dublin, một cơ sở là một người nhận nuôi bóng đá sớm ở Dublin.

McCrum tham gia vào việc thành lập Milford FC và vào năm 1890, khó chịu bởi số lượng chơi hôi trong trận đấu, ông đã bày một ý tưởng cho thư ký của Hiệp hội bóng đá Ireland (IFA) là Jack Reid — giới thiệu một cú đá phạt đền cho các trận phạm sai gần với bàn thắng. Reid ngồi trên Hội đồng quản trị quốc tế Football Associations' (IFAB), được tạo thành từ bốn FAs 'Home Nations' bên cạnh Anh, Scotland, và Wales, vì vậy anh đã có một số lắc lắc trong sách quy tắc bóng đá của Hiệp hội.

Reid gặp phải sự kháng cự khi ông đưa những gì được biết đến như là 'chuyển động của người Ireland 'cho IFAB, đặc biệt là từ các quản trị viên trường công lập Anh, những người không tin rằng quý ông sẽ lừa dối môn thể thao. Tuy nhiên, một sự cố gây tranh cãi trong trận chung kết Cúp FA giữa quận Nottss và Stoke City tại Trent Bridge sớm mua lại 'chuyển động của người Irishman 'trở lại trên bàn tại IFAB.

Hạt đã dẫn dắt 1-0 trong phút cuối cùng của trận đấu, khi một trong những hậu vệ của nó cố tình xử lý một cú sút dẫn dắt bàn thắng từ Stoke để ngăn chặn một bàn thắng cân bằng. Các luật hiện hành chỉ cho phép Stoke một cú đá phạt gián tiếp, vì vậy các cầu thủ của Nott County chỉ đơn giản là tạo ra một bức tường người trên vạch bàn thắng để chặn cú sút. Stoke City ra sân, trong khi County tiếp tục lọt vào trận chung kết tại Oval ở Luân Đôn, thua Blackburn Rovers.

Luật 14: Đá phạt

Khi IFAB gặp lại mùa hè năm đó tại khách sạn Alexandra ở Glasgow với Reid đại diện cho phái đoàn Ireland, chuyển động của McCrum đã giành được sự ủng hộ của FA Anh. Được soạn thảo là 'Luật 14' của sách quy tắc của Hiệp hội, bất kỳ cầu thủ nào cố ý vấp ngã, sạc từ phía sau, đẩy hoặc giữ một đối thủ, hoặc cố tình xử lý bóng trong vòng 12 yard so với đường bàn thắng của chính họ sẽ thừa nhận một quả đá phạt đền.

Lần lặp lại đầu tiên của đá phạt đền khác với ngày hôm nay. Ban đầu, bóng vẫn chỉ có thể đá một lần, nhưng nó được đặt trên một tuyến cách bàn thắng 12 m và thủ môn có thể tiến lên đến 6 yard. Điểm phạt đền không được thêm vào cho đến năm 1902.

Tuy nhiên, cú đá phạt đền không phải là không có những kẻ gièm pha của nó. Nhiều quý ông tầng lớp cao cấp trong ngày - bao gồm cả người chơi nổi tiếng All-rounder và cầu thủ Corinthian FC C.B Fry — vẫn từ chối tin rằng một quý ông sẽ cố ý phạm tội để đạt được và lợi thế. Thủ môn của Corinthians, Thomas Rowlandson, nổi tiếng bước sang một bên khi phải đối mặt với một quả đá phạt đền để cho phép đối thủ ghi bàn.

Hình phạt đầu tiên được thực hiện — và ghi được — theo luật mới được chuyển đổi, thích hợp, bởi một người Ireland, James McLuggage, cho Royal Albert chống lại Airdrieonians trong một trận đấu từ thiện ở Scotland chỉ vài ngày sau khi Luật 14 được thông qua. Tại Scottish League, 'club village 'Renton được trao quả phạt đền đầu tiên trong bóng đá cạnh tranh vào ngày 22 tháng 8 năm 1891, ghi bàn từ quả đá sân khách kết quả trước Leith Athletic. Tại Anh, ba tuần sau đó, Wolverhampton Wanderers đã đóng gói quả phạt đền đầu tiên được trao ở bóng đá cấp cao phía nam biên giới.

Trở lại Milford, trong khi William McCrum đã ảnh hưởng thành công các quy tắc của trận đấu, anh không thể làm được nhiều về phong độ của câu lạc bộ của mình. Milford FC thua tất cả 14 trận trong mùa giải đầu tiên của mình tại Irish League. Quê hương của McCrum tôn vinh di sản của mình bằng cách chào đón du khách đến Milford: Home of the Pension Kick.

Nếu bạn muốn tìm hiểu cách bóng đá được thành lập ở Ireland, Scotland, hoặc bất kỳ quốc gia lớn nào khác, xin vui lòng nhận một bản sao của cuốn sách của tôi, Origin Stories: The Pioneers Who đã đưa bóng đá lên thế giới. Tôi cũng rất biết ơn vì một bài đánh giá bất cứ nơi nào bạn nhận được nó.

Tóm tắt