Di sản La Copa de la Coronación: Giải bóng đá hạng nhất quốc gia Tây Ban Nha

Vui lòng chia sẻ:
San Mamés, sân nhà của Athletic Club de Bilbao, người chiến thắng ba giải bóng đá quốc gia đầu tiên của Tây Ban Nha

Chỉ có ba câu lạc bộ chưa bao giờ bị xuống hạng từ giải đấu giải đấu ngoại hạng Tây Ban Nha, La Liga, kể từ khi thành lập vào năm 1929. Họ là Real Madrid, FC Barcelona và Athletic Club de Bilbao. Phả hệ cạnh tranh của ba câu lạc bộ 'không thể chìm được' này trước khi đội hình La Liga gần ba thập kỷ. Đây là câu chuyện về Copa de la Coronación (Coronation Cup), giải đấu quốc gia đầu tiên của Tây Ban Nha, là chất xúc tác cho việc tung ra bóng đá ở Tây Ban Nha.

Bóng đá đến Tây Ban Nha tương đối muộn. Đến thời điểm Scotsman William Alexander Mackay giới thiệu trò chơi vào cảng phía nam Huelva với sự hình thành của những gì bây giờ là Recreativo de Huelva vào năm 1889, các nền văn hóa bóng đá mới sinh đã được thành lập ở hầu hết các nước miền bắc châu Âu. Đến năm 1894, các công nhân Anh đã đá với các sinh viên Basque trong khu vực nay được gọi là Campa de los Ingleses (Field người Anh) bên cạnh nơi bảo tàng Guggenheim hiện đang đứng. Có một mảng bám ở đó để tưởng nhớ nơi mà bóng đá ở Basque Country bắt đầu. Hai câu lạc bộ chiếm ưu thế từ đầu — Bilbao FC, thu hút đám đông 3.000 cộng vào cuối thế kỷ, và Athletic Club.

Tại Catalonia, một gaggle của các câu lạc bộ được thành lập vào cuối đuôi của thế kỷ 19. Đầu tiên là Palamós Foot-Ball Club, được thành lập bởi Gaspar Matas Danés, một người đàn ông địa phương từng học ở Anh. FC Barcelona và Club Español de Football (nay là RCD Espanyol) theo sau trong vài năm tiếp theo và đến năm 1900 đã có một cuộc thi địa phương lên và chạy ở Catalonia.

Tại Madrid, một nền văn hóa bóng đá nổi lên vào khoảng thời gian cùng một lúc, với sự xuất hiện của Câu lạc bộ New Foot-Ball, hoạt động hoạt động tại thủ đô từ năm 1897 đến 1903. Câu lạc bộ bóng đá Madrid — nay là Real Madrid Club de Fútbol — được thành lập bởi cựu học sinh ngày 6 tháng 3 năm 1902.

Bảo tàng Guggenheim, không xa nơi bóng đá đầu tiên được ghi lại đang chơi ở Bilbao

Cuộc thi quốc gia đầu tiên của Tây Ban Nha

Bóng đá Tây Ban Nha đã có một người ủng hộ nổi bật dưới hình thức vị vua mới, Alfonso XIII. Để đánh dấu sự lên ngôi của ông, Copa de la Coronación (Cor onation Cup) được tổ chức tại Madrid vào tháng 5 năm 1902, với các đội trên khắp vương quốc được mời tham gia. Các câu lạc bộ Madrileño Madrid FC và New FC đã đăng ký, cũng như FC Barcelona và Club Español từ Catalonia. Để cho mình cơ hội tốt nhất có thể trong giải đấu, Athletic Club và Bilbao FC đã đệ trình một đội chung tên 'Bizcaya' (Biscay). Các đội hình cho thấy sự kết hợp thú vị của những người tham gia trong nước và quốc tế, bao gồm các cầu thủ Anh, Thụy Sĩ và Pháp.

Trong trận đấu đầu tiên vào ngày 13 tháng 5 năm 1902, Bizcaya đánh bại Club Español tại Madrid Hippodrome 5-1, với một chiếc mũ- trick cho Walter Evans. Cuối ngày hôm đó tại cùng địa điểm, Madrid và Barça — bây giờ là một trong những cuộc thi đấu nóng nhất trong bóng đá thế giới — lần đầu tiên chơi lẫn nhau. Đội Catalans thắng 3-1, trong đó bao gồm một quả phạt đền từ đồng sáng lập Thụy Sĩ của câu lạc bộ, Joan Gamper. Bizcaya đi dạo qua New Foot-Ball Club 8-1 để lọt vào trận chung kết, nơi họ đánh bại Barça 2-1 để khẳng định phần đầu tiên của đồ bạc trên toàn quốc được cung cấp trong bóng đá Tây Ban Nha.

Di sản của Copa de la Coronación

Một số điều quan trọng nổi lên từ Cúp đăng quang xác định hướng tương lai của bóng đá ở Tây Ban Nha.

Đáng chú ý nhất là hai câu lạc bộ giành được cúp khi Bizcaya quyết định rằng họ đã làm việc rất tốt với nhau và sáp nhập để trở thành Athletic Club de Bilbao. Chiếc cúp Copa de la Coronación — một chiếc bình như vàng bạc đứng trên một chân đen tròn — hiện đang được trưng bày tại bảo tàng Athletic Club ở Bilbao.

Giải đấu chứng kiến cuộc chạm trán đầu tiên của những gì sẽ trở thành El Clásico, Madrid v FC Barcelona. Nó cũng dẫn đến việc tạo ra Copa del Rey (King's Cup), giúp thu hút sự quan tâm đến môn thể thao trên khắp Tây Ban Nha. Sự chứng thực của vua Alfonso XIII đối với môn thể thao này đã dẫn đến việc ông ban tặng danh hiệu Real (Hoàng gia) cho một số câu lạc bộ trên toàn quốc.

Cúp đăng quang không được Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Tây Ban Nha (RFEF) công nhận là mùa giải đầu tiên của Copa del Rey, bắt đầu vào năm sau. Athletic Club de Bilbao, dưới sự hướng dẫn của người quản lý tiếng Anh Mr Shepherd, cũng đã giành được các phiên bản đầu tiên của chiếc cốc đó quá...

Nếu bạn quan tâm đến nguồn gốc của bóng đá ở Tây Ban Nha — và tất cả các quốc gia lớn — xin vui lòng nhận được một bản sao của cuốn sách của tôi, Origin Stories: The Pioneers Who đã đưa bóng đá lên thế giới.

Để lại câu trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Trang web này sử dụng Akismet để giảm spam. Tìm hiểu cách xử lý dữ liệu nhận xét của bạn.